Sơ lược ứng dụng và cấu tạo máy cô quay chân không

Sơ lược thông tin về máy cô quay chân không (rotary evaporation)

 • Cô quay chân không là ứng dụng đặc biệt quan trọng trong ngành dược phẩm, hóa chất, sản phẩm công nghệ sinh học và các mục đích cho nghiên cứu khoa học và sản xuất.
 • Hơn thế nữa, máy cô quay chân không cũng được sử dụng trong khoa học ẩm thực (molecular cooking) nhớ áp dụng tính vật lý và hóa học trong công nghiệp thực phẩm.
 • Máy cô quay chân không là thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong phòng thí nghiệm, chuyên ngành hóa học,nhằm loại bỏ những dung môi bằng phương pháp bay hơi.
 • Mỗi chất có nhiệt độ sôi khác nhau, nhờ vào đó máy cô quay chân không được ứng dụng để tách “ dung môi có nhiệt độ sôi thấp” như n-hexan, ethyl acetat từ hợp chất hữu cơ chất có đặc tính đông đặc ở nhiệt độ phòng và áp suất.
 • Các máy cô quay chân không thông dụng mang nhãn hiệu khác như là Heidolph, Lab Tech, Stuart, Hydrion Scientific, SENCO, IKA,  EYELA, Dlab…
 • Trong lĩnh vực nghiên cứu, máy cô quay chân không có bệ máy dung tích đơn vị khoảng 1L là hay được sử dụng nhất, trong khi ở quy mô lớn con số này sẽ lên tới 20L-50L được sử dụng trong các nhà máy thí điểm trong hoạt động thương mại hóa.

Các bộ phận chính của một máy cô quay chân không bao gồm:

 1. Một mô-tơ dùng để quay bình cô quay-bình chứa mẫu vật
 2. Một ống dẫn hơi nước, là trục xoay mẫu, và một ống dẫn chân không nhằm dẫn hơi đang được loại bỏ ra khỏi mẫu.
 3. Một hệ thống chân không, dùng để điều chỉnh áp suất bên trong hệ thống bay hơi.
 4. Một nồi nước ấm chất lỏng ( thường dùng là nước) dùng để cung cấp nhiệt cho bình cô quay chứa mẫu vật
 5. Một thiết bị làm lạnh với thiết kế dạng ống xoắn ruột gà chứa môi chất làm lạnh hay còn gọi là “ ruột gà lạnh”. Bên trong thiết bị này có chứa môi chất làm lạnh như đá khô hay aceton dùng để ngưng tự dòng hơi dung môi cần loại bỏ.
 6. Một bình ngưng thu- bình dùng để thu hồi dung môi sau khi nó được ngưng tụ lại, ống được thiết kế nằm ngay dưới thiết bị làm lạnh.
 7. Một cơ chế cơ học để nhanh chóng nâng bình cô quay ra khỏi nồi nước ấm. Hệ thống chân không được ứng dụng vào thiết bị cô quay chân không được ứng dụng dễ dàng như một máy hút nước với ống hình chữ U được nhúng ngập trong bồn nước lạnh (cho dung môi không độc), hoặc như phức hệ như điều chỉnh hệ thống bơm chân không với ống hình chữ U đã được làm lạnh. Ống thủy tinh được sử dụng trong dòng hơi và thiết bị làm lạnh có thể được thiết kế đơn giản hay phức tạp, phụ thuộc vào mục đích của việc bay hơi ngưng tụ, và ý định hòa tan hợp chất.

Tham khảo thêm: Máy cô quay chân không Việt Nguyễn Co., Ltd cung cấp